Nhạc Sóng Não – Nhạc Thường Sử Dụng Trong Thiền Định

Nhạc Sóng Não (Brainwave Music) là một loại âm nhạc dùng để thư giãn tâm trí và cơ thể, trong vài năm gần đây thì nhạc sóng não thường xuyên được sử dụng trong việc Thiền Định, nó mang lại cảm giác yên bình, tĩnh tâm giúp bạn thoải mái, tập trung hơn trong khi thực hành thiền.

Nhạc Sóng Não Là Gì?

Sóng não là những mô hình hoạt động điện xảy ra trong não. Chúng rất quan trọng đối với tất cả các khía cạnh của chức năng não: những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi. Bởi vì hoạt động của não có thể bị ảnh hưởng và biến đổi qua phản hồi thần kinh , nên hoạt động não mong muốn có thể tăng lên ở những người đang có các triệu chứng sức khoẻ tâm thần nhất định.

Hoạt động của não thường được đặc trưng bởi sự kết hợp của các sóng não. Tùy thuộc vào những gì đang làm vào thời điểm đó, một làn sóng não đặc biệt sẽ chiếm ưu thế so với những sóng não khác. Sự cân bằng này rất quan trọng; Khi sóng não của một người không được cân bằng một cách đúng đắn, cá nhân đó có thể trải nghiệm cả hai mối quan tâm về tình cảm, thần kinh-thể chất.

Nhạc sóng não được phát hiện bằng cách sử dụng những cảm biến đặt trên da đầu. Chúng được chia thành các băng thông để mô tả các chức năng của chúng, nhưng được coi là một dạng thức liên tục của ý thức; Từ chậm, to và nhỏ – nhanh, tinh tế, và phức tạp.

Một ví dụ hữu ích để hiểu rõ hơn về nhạc sóng não, như những nốt nhạc, sóng tần số thấp giống như một tiếng trống thâm nhập sâu, trong khi các sóng điện từ tần số cao hơn giống như một tiếng sáo có độ cao tinh tế. Giống như một bản giao hưởng, nếu tần số cao hơn…

Xem Thêm: Nhạc Thiền Phật Giáo

Có năm loại sóng não khác nhau, từ thấp đến cao:

  • Sóng não Delta: là những sóng não chậm nhất. Chúng được tạo ra trong khi thiền sâu và giấc ngủ không có giấc mơ. Chữa lành và tái sinh nơ-ron thần kinh, xảy ra khi não ở trạng thái này.
  • Sóng não Theta: cũng xảy ra trong giấc ngủ và trong khi thư giãn. Chúng cho thấy sự tập trung nội tâm, ước mơ và hình ảnh sinh động xảy ra trong trạng thái này.
  • Sóng não Alpha: xảy ra trong lúc yên tĩnh. Các sóng alpha chỉ ra rằng não đang ở trạng thái nghỉ ngơi.
  • Sóng não Beta: là mẫu phổ biến nhất trong trạng thái đánh thức bình thường. Chúng xảy ra khi người ta cảnh báo và tập trung vào việc giải quyết vấn đề.
  • Sóng não Gamma: Sóng não nhanh nhất và có liên quan đến các mức độ ý thức cao hơn.

Nhạc sóng não Alpha giúp thư giãn, dễ ngủ và trị liệu

Kiểm Soát Sóng Não Thông Qua Thiền Định

Theo quy tắc chung, bất kỳ quy trình nào thay đổi nhận thức của bạn sẽ làm thay đổi sóng não của bạn.

Các can thiệp hoá học như thuốc men hoặc thuốc kích thích là những phương pháp phổ biến nhất để thay đổi chức năng của não; Tuy nhiên kiểm soát sóng não thông qua thiền định là phương pháp lựa chọn tốt nhất.

Về lâu dài, các phương pháp phương Đông truyền thống (như thiền định và yoga) kiểm soát sóng não của bạn luôn ở trạng thái cân bằng. Trong số các phương pháp, kiểm soát sóng não thông qua thiền là một phương pháp dễ dàng, chi phí thấp để thay đổi trạng thái của sóng não.

Hãy thả lỏng cơ thể và thả mình vào những bản nhạc sóng não tuyệt diệu này nhé!

Bình Luận

avatar