Nhạc Hoà Tấu Sáo Trúc Dành Cho Thư Giãn, Thiền Định Và Giảm Căng Thẳng

Sáo trúc (tiếng anh: Bamboo Flute) là một trong những nhạc cụ phổ biến nhất trong âm nhạc truyền thống của Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Âm thanh của nó được dùng rất nhiều trong những bản nhạc hoà tấu sáo trúc dành cho thư giãn, yoga và trị liệu, nhằm để giảm căng thẳng, giải toả áp lực sau một ngày làm việc mệt mỏi. Ngoài ra sáo trúc còn được dùng nhiều cho việc thực hành thiền định, tiếng sáo du dương sẽ dẫn chúng ta vào trạng thái thiền.

Nhạc Hoà Tấu Sáo Trúc Rất Hay

Sáo trúc Dizi của Trung Quốc được chơi theo chiều ngang, giống như sáo phương Tây, và thường được chạm khắc bằng một miếng tre. Thân sáo có sáu lỗ ở khoảng cách mà tay có thể với được. Nó cũng đặc trưng thêm một lỗ giữa để thổi và các lỗ để ngón tay được che phủ bởi một màng mỏng của cây sậy và tạo cho Dizi một âm thanh sáng, cộng hưởng. Trong khi nhiều nền văn hoá trên thế giới có những chiếc sáo chạm khắc tương tự, nhưng chỉ có Dizi mới có tính năng độc đáo này.

sao truc trung quoc dizi

Sáo trúc Trung Quốc Dizi

Ví dụ, một sáo khác của Trung Quốc tương tự như Dizi trong cấu tạo cơ bản là Xiao, nhưng Xiao được chơi theo chiều dọc và cũng làm bằng tre, nhưng nó thiếu màng ngăn giống như Dizi . Vì vậy, âm thanh của Xiao có âm thanh nhẹ nhàng hơn và tinh tế hơn.

sao truc nhat ban shakuhachi

Sáo trúc Nhật Bản Shakuhachi

Một loại sáo trúc khác cũng phổ biến là sáo Shakuhachi của Nhật Bản. Sáo dài 21,65 inch (55 cm), xuất phát từ phép đo tương đương giữa thời trung cổ của Nhật Bản. Nó có bốn lỗ ngón tay trên đầu và một ở phía dưới. Một Shakuhachi tiêu chuẩn có một lưu ý cơ bản được điều chỉnh để nốt D ở trên C, với bốn ghi chú khác như F, G, A và C. Người chơi nắm sáo bằng cả hai tay và bao gồm các lỗ ngón tay. Các mẫu ngón tay khác nhau, chẳng hạn như chiếm một phần ba lỗ, nửa hoặc hai phần ba lỗ, tất cả điều có thể thay đổi âm thanh.

Âm thanh của sáo trúc có một sức hút kỳ lạ, hãy thả lỏng cơ thể và hoà mình vào bản hoà tấu sáo trúc tuyệt vời này nhé.

Bình Luận

avatar