Âm Nhạc Dành Cho Thiền Định, Thư Giãn Và Trị Liệu Với Tiếng Chuông Tây Tạng Ảo Diệu

Tiếng chuông Tây Tạng (Tibetan Singing Bowls) hay còn gọi là tiếng chuông của dãy Himalaya được sử dụng rất nhiều trong âm nhạc thiền, nhạc thư giãn giảm stess, trong yoga, âm nhạc trị liệu, chữa bệnh bằng âm thanh và các lễ nghi tôn giáo. Trong truyền thống Phật giáo, chúng được chơi để báo hiệu sự bắt đầu và kết thúc của chu kỳ thiền định. Tiếng chuông Tây Tạng phát ra âm thanh rất tinh khiết, gần với tần số của sóng sin. Âm thanh của chúng rất có lợi cho tai của chúng ta.


Sự tồn tại của chuông Tây Tạng (bát biết hát của Tây Tạng) xuất hiện tại thời điểm lịch sử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni (560-480 TCN). Truyền thống được mang từ Ấn Độ đến Tây Tạng, cùng với lời dạy của đức Phật, bởi bậc thầy tantric – Thượng Sư Liên Hoa Sanh (Padmasambhava) vào thế kỷ 8 sau Công Nguyên.

Những chiếc bát biết hát tạo ra những âm thanh gợi lên trạng thái thư giãn sâu sắc tự nhiên giúp một người dễ đi vào trạng thái thiền, mục đích cuối cùng là giác ngộ. Chúng là một trợ giúp tinh túy cho thiền định và có thể tìm thấy trên các bàn thờ Phật giáo cá nhân, trong các đền thờ, tu viện và thiền đường trên khắp thế giới.

Phân tích ban đầu của Đại học Concordia cho biết, chuông Tây Tạng là một kim loại hợp kim đồng và thiếc có chứa sắt, chì, kẽm, vàng, bạc và thuỷ ngân.

Ngoài cách sử dụng truyền thống cho thiền định, chuông Tây Tạng còn được sử dụng để thư giãn sâu, giảm căng thẳng, trị liệu bằng âm thanh, yoga và trong các nghi lễ của Phật giáo Tây Tạng. Nhiều người thấy rằng sự pha trộn phong phú của âm thanh hài hòa mà chuông tạo ra có một ảnh hưởng trực tiếp đến luân xa của họ.

Chuông Tây Tạng thường gây ra một hiệu ứng trung tâm ngay lập tức. Các giai điệu thiết lập một “tần số đáp ứng sau” tạo ra một sự cân bằng đồng bộ hóa trái-phải. Thiền định về những âm thanh tinh tế của những bát hát Tây Tạng làm cho âm thanh trở nên phổ quát trong và ngoài.

Đổ một ít nước vào bát và dùng dùi gỗ chạy vòng quanh thành miệng sẽ tạo một giai điệu tinh khiết, một âm thanh tuyệt vời vang lên hoà vào tâm trí của người hành thiền.

Bình Luận

avatar