Hoà Tấu Đàn Tranh – Nhạc Không Lời Dành Cho Thiền Định Và Thư Giãn

Đàn Tranh (Guzheng – Trung Quốc: 古箏) hay còn gọi là Đàn Tam Thập Lục, là một nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc. Âm thanh của nó tạo ra có tần số cao và huyền ảo nên dễ đi vào lòng người, những bản hoà tấu Đàn Tranh luôn tạo một cảm giác đặc biệt trong tâm trí. Vì thế, Đàn Tranh thường được sử dụng trong các bản nhạc thiền Phật giáo, nhạc hoà tấu không lời sâu lắng, nhạc thư giãn để giảm căng thẳng và thực hành yoga.

Lịch Sử Đàn Tranh

Đàn Tranh đã tồn tại từ thời Chiến Quốc và trở nên đặc biệt phổ biến trong triều đại nhà Tần (897-221 TCN). Ban đầu, Đàn Tranh cổ có 12 dây, dần dần tiến hóa thành các dạng hiện tại.

Cho đến năm 1961, Đàn Tranh thường có 18 dây. Năm 1961 Xu Zhengao cùng với Wang Xunzhi giới thiệu phiên bản Đàn Tranh 21 dây đầu tiên sau hai năm nghiên cứu và phát triển. Vào năm 1961, họ cũng phát minh ra phần còn lại của dây “hình chữ S”, được các nhà sản xuất Đàn Tranh nhanh chóng chấp nhận và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, nhưng một số nhạc sĩ truyền thống vẫn sử dụng loại 16 dây, đặc biệt là dọc theo các tỉnh duyên hải phía đông nam Trung Quốc và Đài Loan.

Đàn Tranh được điều chỉnh theo thang Pentatonic, Đàn Tranh 16 dây được điều chỉnh để cung cấp cho ba quãng tám hoàn chỉnh, trong khi phiên bản 21 dây là bốn quãng tám. Ngày nay, nhiều người chuyên nghiệp có thể chơi điêu luyện trên loại Đàn Tranh 23 hoặc 26 dây.

Đàn Tranh Trung Quốc là tiền thân của các loại đàn khác như đàn Koto Nhật Bản, Gayageum của Hàn Quốc và Đàn Tranh Việt Nam.

Cấu Tạo Đàn Tranh

Đàn Tranh được đặt theo chiều ngang trên một giá đứng đặc biệt. Những loại Đàn Tranh nhỏ hơn có thể được chơi trên lòng của nhạc sĩ, theo lịch sử, ban đầu nó được chơi ngay trên sàn nhà. Thân chính của Đàn Tranh được làm bằng một hộp gỗ hình chữ nhật, với bề mặt trên nhô ra đến một mức độ nhất định. Dây đàn được trải lên trên và được gắn trên 2 cây cầu ở đầu của đàn. Loại gỗ dùng làm thân Đàn Tranh phải được lấy từ thân cây lâu năm, để giảm thiểu sự biến dạng theo thời gian, thời tiết và độ ẩm.

Phía trái có nhãn là 鳳尾 (feng wei), có nghĩa là đuôi phượng hoàng, nơi cây cầu tạo thành hình chữ S. Mặt khác, cầu ở phía bên phải, nơi người chơi đặt dây là một đường thẳng đứng. Dưới cầu nằm đinh chỉnh, mỗi dây có thể được thắt chặt hoặc nới lỏng bằng cách sử dụng cờ lê để điều chỉnh độ cao tương ứng. Ngoài ra, một cách khác để điều chỉnh độ cao của dây sẽ là điều chỉnh cầu di động hỗ trợ các dây chạy ngang qua thân chính. Dây đàn thường được làm bằng thép, nylon-thép, hoặc sợi tổng hợp tuỳ theo nhu cầu của người sử dụng.

Giống như bất kỳ nhạc cụ nào khác, nốt cao của mỗi dây thay đổi theo độ dày. Đối với Đàn Tranh, dây của dãy có nốt cao hơn là các dây gần với người chơi, và chúng được dán nhãn từ 1 đến 21 (tổng số dây mà Đàn Tranh có, tương ứng) từ dây mỏng nhất đến dây dày nhất.

Những Bản Hoà Tấu Đàn Tranh Rất Hay

Những bản nhạc hoà tấu Đàn Tranh như có gì đó đi sâu vào trong tâm trí con người, những ai đã nghe nó điều có chung cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn, tâm trí tĩnh tâm lạ thường. Hãy thả lỏng cơ thể, bỏ hết những áp lực cuộc sống và thả mình vào những giai điệu huyền ảo của Đàn Tranh nhé.

Hoà Tấu Đàn Tranh – Sứ Thanh Hoa – Ngọc Diện Tiểu Yên Nhiên

Những Giai Điệu Khó Quên – Hoà Tấu Đàn Tranh

Nhạc Thiền Phật Giáo Với Âm Thanh Của Tiếng Suối Chảy Và Đàn Tranh

Bình Luận

avatar