Om Mani Padme Hum – Ý Nghĩa Thần Chú Lục Đại Tự Minh

thần chú om mani padme hum

Om Mani Padme Hum (tiếng Tây Tạng là Om Mani Peme Hung) là một thần chú Phật giáo cổ tiếng phạn (sanskrit) có liên quan đến Bồ Tát Quan Thế Âm(Avalokitesvara), ở Việt Nam được biết đến với tên gọi thần chú Lục Đại Tự Minh Chân Ngon.

Ý Nghĩa Thần Chú Lục Đại Tự Minh Om Mani Padme Hum

Thần chú Om Mani Padme Hum có nguồn gốc từ Ấn Độ; Khi nó được chuyển từ Ấn Độ sang Tây Tạng, cách phát âm đã thay đổi bởi vì một số âm thanh trong  Phạn ngữ Ấn Độ rất khó cho người Tây Tạng phát âm.

OM MANI PADME HUM – OM MANI PEME HUNG

Người ta thường nói, những lời dạy của Đức Phật đều có trong thần chú này: Om Mani Padme Hum không thể dịch thành một cụm từ hoặc câu đơn giản.

Tuy nhiên, để mọi người sử dụng nó trong thực hành thiền định để tạo một số cảm giác về những gì họ đang làm. Om Mani Padme Hum là thần chú sử dụng rộng rãi nhất trong tất cả các thần chú Phật giáo, và chào đón tất cả mọi người đọc nó, bất cứ ai, bất cứ đâu nếu như bạn có lòng trì tụng, nó không đòi hỏi bắt đầu trước bằng một vị Lạt Ma.

OM MANI PADME HUM (ảnh wallpapersafari.com)

OM MANI PADME HUM – Lục Đại Tự Minh Chân Ngon được viết bằng tiếng phạn (ngôn ngữ cổ của Ấn Độ)

  • Om: Một từ rất phổ biến gợi lên của sức mạnh tinh thần và sự hiện diện tuyệt đối. Nó được biết đến khắp Châu Á trong nhiều tôn giáo, đặc biệt là Ấn Độ giáo.
  • Mani: Có nghĩa là “đồ trang sức” hoặc “viên ngọc”
  • Padme: Nghĩa là hoa sen
  • Hum: Thể hiện tinh thần giác ngộ

Đối với Phật giáo Tây Tạng, “viên ngọc trong hoa sen” đại diện cho Bồ đề tâm và ước muốn giải thoát khỏi Vòng Luân Hồi. Mỗi một trong sáu âm tiết trong thần chú được cho là hướng đến sự giải phóng từ một cảnh giới khổ sai khác nhau của “Samsaric”.

Từ Dilgo Khyentse Rinpoche: “Thần chú Om Mani Padme Hum dễ nói nhưng khá mạnh mẽ, bởi vì nó chứa đựng cốt lõi của toàn bộ sự giảng dạy của Đức Phật. Khi bạn nói âm tiết Om đầu tiên nó được ban phước để giúp bạn đạt được sự hoàn hảo trong việc thực hành từ bi, Ma giúp hoàn thiện thực hành đạo đức thuần túy, và Ni giúp đạt được sự hoàn hảo trong việc thực hành sự khoan dung và kiên nhẫn, Pad âm tiết thứ 4, giúp đạt được sự kiên trì hoàn hảo, Me giúp đạt được sự hoàn hảo trong việc thực hành tập trung, và âm tiết thứ sáu cuối cùng Hum giúp đạt được sự hoàn hảo trong việc thực hành trí tuệ.

Từ Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14: Thật là hay khi niệm thần chú Om Mani Padme Hum, nhưng trong khi bạn đang niệm nó, bạn nên suy nghĩ về ý nghĩa của nó, vì ý nghĩa của sáu âm tiết là tuyệt vời và rộng lớn …. Đầu tiên, OM … tượng trưng cho cơ thể của người Phật tử, lời nói và tâm trí; Nó cũng tượng trưng cho thân thể, lời nói và trí tuệ của một vị Phật tinh khiết …. Con đường được chỉ ra bởi bốn âm tiết kế tiếp. MANI, có nghĩa là viên ngọc, tượng trưng cho … ý muốn vị tha để trở nên giác ngộ, từ bi và yêu thương …. Hai âm tiết, PADME, có nghĩa là hoa sen, tượng trưng cho trí tuệ …. Sự tinh khiết phải đạt được bằng sự thống nhất không thể tách rời của phương pháp và sự khôn ngoan, được biểu thị bởi âm tiết cuối cùng HUM, cho thấy sự không thể chia cắt được …. Như vậy, sáu âm tiết, om mani padme hum, có nghĩa là phụ thuộc vào việc thực hành một con đường mà là một sự kết hợp không thể tách rời của phương pháp và sự khôn ngoan, bạn có thể biến đổi cơ thể không tinh khiết, lời nói và tâm trí của bạn thành thân thể, Tâm của một vị Phật….”

Hãy Chia Sẽ Thông Tin Này Đến Với Mọi Người

Bình Luận

Ý Kiến Của Bạn Như Thế Nào?

avatar
wpDiscuz