Phật Giáo Là Gì? – Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Phật Giáo

phật giáo là gì - nguồn gốc và ý nghĩa phật giáo

Phật giáo là gì? Phật giáo là một con đường thực hành và phát triển tâm linh dẫn tới cái nhìn sâu vào bản chất thật của thực tại. Thực hành Phật giáo như thiền định là phương tiện thay đổi bản thân để phát triển những phẩm chất của nhận thức, lòng tốt và trí tuệ. Kinh nghiệm phát triển trong truyền thống Phật giáo qua hàng ngàn năm đã tạo ra một nguồn tài nguyên vô song cho tất cả những ai muốn đi theo một con đường – một con đường cuối cùng đạt được đỉnh cao trong sự giác ngộ hay Phật quả.

Nguồn Gốc Của Phật Giáo

Người sáng lập Phật giáo là Phật Thích Ca Mâu Ni sống và giảng dạy ở Ấn Độ hơn hai ngàn năm trước. Kể từ đó, hàng triệu người trên khắp thế giới đã theo con đường tinh thần thuần khiết mà ông đã tiết lộ. Phương thức sống hòa bình của Phật giáo, lòng từ ái và sự khôn ngoan ngày nay cũng giống như ngày xưa ở Ấn Độ cổ. Đức Phật giải thích rằng tất cả những vấn đề và đau khổ của chúng ta đều xuất phát từ trạng thái tâm trí bối rối và tiêu cực, tất cả hạnh phúc và tài sản của chúng ta phát sinh từ trạng thái thanh bình và suy nghĩ tích cực.

Ông đã dạy các phương pháp để khắc phục dần dần những tư tưởng tiêu cực của chúng ta như giận dữ, ghen tuông và vô minh và phát triển trí óc tích cực của chúng ta như tình yêu, từ bi và trí tuệ. Qua đó, chúng ta sẽ trải nghiệm được sự an lạc và hạnh phúc lâu dài. Những phương pháp này giúp cho bất kỳ ai ở bất kỳ quốc gia nào ở mọi lứa tuổi, nếu đã có kinh nghiệm về chúng cho bản thân, chúng ta có thể truyền cho người khác để họ cũng có thể tận hưởng những lợi ích tương tự.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. (ảnh sưu tầm)

Các trường phái Phật giáo

Khoảng 2.000 năm trước Phật giáo chia thành hai trường phái chính, được gọi là Phật giáo Nguyên Thủy (Theravada) và Phật giáo Đại Thừa (Mahayana). Trong nhiều thế kỷ, Nguyên Thủy là hình thức thống trị của Phật giáo ở Sri Lanka , Thái Lan , Campuchia , Miến Điện (Myanmar) và Lào. Đại Thừa chiếm ưu thế ở Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Tây Tạng, Nepal, Mông Cổ, Hàn Quốc và Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Đại Thừa cũng đã thu được nhiều tín đồ ở Ấn Độ. Phật giáo Đại Thừa lại tiếp tục chia thành nhiều nhánh nhỏ, chẳng hạn như Phật giáo Kim Cương Thừa (Phật giáo Mật Tông Tây Tạng), liên quan chủ yếu đến Phật giáo Tây Tạng, là một trường phái lớn của Phật giáo. Tuy nhiên, tất cả các trường phái Kim Cương thừa đều là một phần của Phật Giáo Đại Thừa.

Hai trường phái khác nhau chủ yếu trong sự hiểu biết của họ về một học thuyết gọi là Vô Ngã. Theo học thuyết này, không có “cái tôi” mãi mãi, không thể tách rời, tự trị được trong một sự tồn tại cá nhân. Vô Ngã là một giáo huấn khó hiểu nhưng hiểu nó là điều thiết yếu để hiểu ý nghĩa của Phật giáo. Về cơ bản, Phật giáo Nguyên Thủy xem “Vô Ngã” có nghĩa là cái tôi hay cá tính của một cá nhân là một ảo tưởng. Sau khi giải thoát khỏi ảo tưởng này, cá nhân có thể hưởng thụ hạnh phúc ở Niết bàn.

Sự khác nhau giữa hai trường phái Phật giáo Nguyên Thủy và Đại Thừa

Trong Phật giáo Nguyên Thủy, mục đích cuối cùng là đạt được trạng thái tuyệt vời của Niết bàn, đạt được bằng cách thực hành Bát Chánh Đạo, do đó thoát khỏi cái được coi là chu kỳ của khổ đau và tái sinh.

Phật giáo Đại Thừa, bao gồm các truyền thống Tịnh Độ, Thiền Định, Phật Giáo Nichiren , Shingon và Tiantai (Tendai) được tìm thấy khắp Đông Á . Thay vì Niết Bàn, Đại Thừa hướng tới Phật Quả thông qua con đường Bồ Tát, một trạng thái mà trong đó con người vẫn còn trong chu kỳ tái sinh để giúp chúng sinh khác thức tỉnh.

Phật Giáo Là Gì? – Ý Nghĩa Của Phật Giáo

Phật giáo là gì? Những câu hỏi như thế này thường xuất hiện rất nhiều trong thực thế, nhiều người thuộc nhiều trường phái tôn giáo khác nhau điều muốn tìm hiểu về những tôn giáo để bổ sung thêm kiến thức trên con đường phát triển tâm linh của họ.

Phật giáo là một con đường thực hành và phát triển tâm linh dẫn tới cái nhìn sâu vào bản chất thật của thực tại. Thực hành Phật giáo như thiền định là phương tiện thay đổi bản thân để phát triển những phẩm chất của nhận thức, lòng tốt và trí tuệ. Kinh nghiệm phát triển trong truyền thống Phật giáo qua hàng ngàn năm đã tạo ra một nguồn tài nguyên vô song cho tất cả những ai muốn đi theo một con đường – một con đường cuối cùng đạt được đỉnh cao trong sự Giác ngộ hay Phật quả.

Một người giác ngộ nhìn thấy bản chất của thực tại hoàn toàn rõ ràng, giống như nó, và sống một cách tự nhiên và đầy đủ theo tầm nhìn đó. Đây là mục đích của đời sống tinh thần Phật giáo, đại diện cho sự chấm dứt của đau khổ cho bất cứ ai đạt được nó.

Bởi Phật giáo không bao gồm ý tưởng tôn thờ một vị thần như đấng tạo hóa, nên một số người không coi đó là một tôn giáo theo nghĩa bình thường. Các nguyên lý cơ bản của giảng dạy Phật giáo là đơn giản và thiết thực: không có gì cố định hoặc vĩnh viễn; Các hành động có nhân quả; Thay đổi là có thể. Do đó, Phật giáo tự giải thích cho mọi người bất kể chủng tộc, quốc tịch, đẳng cấp, giới tính hay phi giới tính. Nó dạy các phương pháp thực tiễn cho phép con người nhận ra và sử dụng các giáo lý của nó để biến đổi kinh nghiệm của họ, để có thể hoàn toàn chịu trách nhiệm cho cuộc sống của họ.

y nghia phat giao

Thiền định trong Phật giáo

Thiền là trọng tâm của lối sống Phật giáo. Nó là một phương pháp để hiểu và làm việc trên tâm trí của chúng ta. Trước tiên chúng ta học để xác định các trạng thái tinh thần khác nhau được gọi là “ảo tưởng”, và học cách phát triển trạng thái tinh thần hòa bình và tích cực hoặc “trí tuệ đạo đức”.

Trong thiền định chúng ta vượt qua những ảo tưởng của bản thân bằng cách khai mở tâm trí đạo đức. Chúng ta cố gắng duy trì những tư duy đạo đức mà chúng ta đã phát triển và sử dụng sự khôn ngoan của chúng ta để giải quyết các vấn đề của cuộc sống hàng ngày. Khi tâm trí chúng ta trở nên tích cực hơn, thì hành động sẽ mang tính xây dựng hơn, và kinh nghiệm sống của chúng ta sẽ có lợi cho người khác.

Bất cứ ai cũng có thể học những kỹ thuật thiền cơ bản và kinh nghiệm từ những lợi ích to lớn, nhưng để tiến bộ vượt ra ngoài thiền định đòi hỏi phải có đức tin trong Tam Bảo – Phật, Pháp và Tăng. Thông thường người ta phát hiện ra điều này một cách tự nhiên khi họ trải nghiệm những lợi ích của việc thực hành thiền.

Những lời dạy của Đức Phật cho thấy một con đường bước đi đến hạnh phúc lâu dài. Bằng cách đi theo con đường này, bất cứ ai cũng có thể dần dần biến đổi trí tuệ của mình từ trạng thái bối rối và tự tâm vào tâm hồn hạnh phúc của một vị Phật.

Con đường thành Phật

Như Geshe Kelsang nói trong cuốn sách nổi tiếng của mình “Tám Bước Để Hạnh Phúc” :

Mọi sinh vật điều có tiềm năng trở thành Phật, một người đã hoàn toàn thanh lọc tâm trí của mình về mọi lỗi lầm và những giới hạn đã mang tất cả những phẩm chất tốt đến sự hoàn hảo. Tâm trí của chúng ta giống như một bầu trời đầy mây, trong bản chất rõ ràng và tinh khiết nhưng u ám bởi những đám ảo tưởng.

Giống như đám mây dày nhất cũng bị phân tán, nên những ảo tưởng nặng nề nhất cũng có thể được xóa khỏi tâm trí chúng ta. Những ảo tưởng như hận thù, tham lam, và vô minh không phải là một phần nội tại của tâm trí. Nếu chúng ta áp dụng các phương pháp thích hợp thì chúng có thể được loại bỏ hoàn toàn, và chúng ta sẽ trải nghiệm hạnh phúc tối cao của sự khai sáng trọn vẹn.

Sau khi đạt được giác ngộ, chúng ta sẽ có tất cả những phẩm chất cần thiết – tình yêu và từ bi phổ quát, sự khôn ngoan tri thức và sức mạnh tinh thần vô tận – dẫn dắt tất cả chúng sinh đến cùng một địa vị cao cả. Đây là mục tiêu cuối cùng của Phật giáo.

Khi đọc đến đây thì chắc mọi người đã có câu trả lời cho câu hỏi Phật giáo là gì rồi chứ? Hãy xem những bài viết khác trên Hoa Sen Phật để hiểu rõ hơn về tôn giáo thú vị này nhé. Phật giáo là một tôn giáo hoà bình, trí tuệ và lòng từ bi là 2 yếu tố quan trọng nhất.

Bình Luận

avatar
wpDiscuz