Tìm Hiểu Về Luật Nhân Quả Trong Phật Giáo

luật nhân quả trong phật giáo

Luật nhân quả là một học thuyết cơ bản trong Phật giáo. Học thuyết này phổ biến ở Ấn Độ trước sự ra đời của Đức Phật. Tuy nhiên, chính Đức Phật đã giải thích và xây dựng Luật nhân quả dưới hình thức hoàn chỉnh trong quá trình giảng dạy của Người.

Luật Nhân Quả Là Gì?

Bất kỳ hành động cố ý nào dù là suy nghĩ, lời nói…đều được coi là Luật nhân quả. Nói chung, mọi hành động tốt hay xấu đều tạo thành Nghiệp.

Sự bất bình đẳng tồn tại trên thế gian này là gì?

  • Tại sao lại có người sinh ra trong gia đình giàu có còn người khác lại không?
  • Tại sao một người có đầu óc thông minh còn những người khác thì ngu ngốc?
  • Tại sao một người luôn có tính thánh thiện, từ bi còn người khác thì có khuynh hướng xấu xa, độc ác?
  • Tại sao lại có người bị mù, dị tật từ khi họ sinh ra?
  • Tại sao một số người lại được phước lành còn số khác bị nguyền rủa từ ngày họ chào đời?

Theo Phật giáo, sự bất bình đẳng này không chỉ do di truyền, môi trường sống mà còn do Luật nhân quả. Chúng ta tự chịu trách nhiệm về hạnh phúc và đau khổ của mình. Chúng ta tạo thiên đường cho riêng mình. Chúng ta tạo ra địa ngục cho chúng ta. Chúng ta là kiến ​​trúc sư của số phận chúng ta.

Luật Nhân Quả là một cỗ máy được tạo ra để điều khiển và kiểm soát?

Một số ý kiến cho rằng, một người vừa sinh ra đã bị mù, dị tật hoặc chết thì làm sao họ có thể sống bình thường để thay đổi Nghiệp của mình? Một người có khuynh hướng độc ác, xấu xa ở quá khứ thì họ sẽ vẫn xấu xa và độc ác ở hiện tại và tương lai, họ sẽ nhận những hậu quả xấu mãi mãi. Luật nhân quả là một cỗ máy, cuộc sống sẽ thuần tuý cơ học, và ý chí tự do sẽ là một điều vô lý. Ai đó tạo ra, điều khiển số phận và xác định tương lai chúng ta, chúng ta không thể cưỡng lại và kiểm soát cuộc sống của chính chúng ta.

Đây là một câu hỏi hay! Có thể lý giải vấn đề này như sau; Bất kỳ một sự vật, hiện tượng trên trái đất này đều có lý do để nó tồn tại: gió, nước, lửa…con trùng và động vật. Giống như việc, một đứa bé vừa sinh ra đã chết, hoặc dị tật…Là để gửi một thông điệp gì đó cho Cha, Mẹ và những người xung quanh để họ thức tỉnh và sống tốt hơn.

Những người đó tồn tại với hình dạng như thế trong một thời gian dài để làm vơi đi Nghiệp chướng trước đây của họ, và thức tỉnh những người xung quanh, sau khi chết họ sẽ Tái sinh ở một trạng thái tốt hơn. Thân cây mục tồn tại mấy chục năm trong rừng để làm nền tảng cho những thứ tốt đẹp khác phát triển, dưới thân cây mục là một “ngôi làng” bên trên nó là những cành hoa…

Luật Nhân Quả là một luật lệ mà tự nó hoạt động trong lĩnh vực riêng của nó, không có sự can thiệp của bất kỳ ai trên vũ trụ này.

luat nhan qua trong phat giao

Luật Nhân Quả có nghĩa là những hành động trong quá khứ?

Luật nhân quả không có nghĩa là hành động trong quá khứ, nó bao hàm cả những hành động trong quá khứ và hiện tại. Theo một nghĩa nào đó, chúng ta là kết quả của những gì chúng ta đã làm, chúng ta sẽ là kết quả của những gì chúng ta đang làm.

Theo nghĩa khác, chúng ta không hoàn toàn là kết quả của những gì chúng ta đã làm, chúng ta sẽ không hoàn toàn là kết quả của những gì chúng ta đang làm. Hiện tại chắc chắn là con cháu của quá khứ và là hiện tại của tương lai, nhưng hiện tại không phải lúc nào cũng là một chỉ số thực sự của quá khứ hoặc tương lai. Luật nhân quả thật sự rất phức tạp.

Có Nhân Ắt Sẽ Có Quả?

Nhân được ví như hạt giống, bạn không thể gieo hạt bắp mà muốn nó lớn lên và cho quả táo được. Gieo Nhân nào sẽ gặt Quả nấy, những gì chúng ta gặt hái hôm nay, hoặc tương lai là kết quả của những gì chúng ta gieo ở hiện tại hoặc quá khứ?.

Samyutta Nikaya đã nói: “Theo hạt giống đã gieo, cũng là hoa quả bạn gặt trong đó, người lành sẽ thu hoạch, người xấu sẽ gặt ác, hạt giống là hạt giống và ngươi sẽ nếm quả của nó”.

Nhân là hành động, Quả là kết quả, là phản ứng dội lại của hành động đó. Tuy nhiên không phải lúc nào hành động cũng sẽ tạo ra một phản ứng tương tự. Trong thực tế cũng vậy, không phải chúng ta gieo một hạt táo thì chắc chắn ta sẽ có quả ngọt, chúng ta gieo hạt nhưng không chăm sóc, vung đắp thì nó sẽ không thể ra cây để sinh quả cho ta.

Giống như chúng ta bỏ muối (những điều xấu) vào một ly nước, ly nước trở nên mặn, nhưng trước khi uống ta lại bỏ một chút đường vào (những điều tốt), một chút nữa cho đến khi nước trở nên ngọt. Thật thú vị, lúc đầu chúng ta gieo “Nhân” mặn vào nước nhưng lại gặt được “Quả” ngọt!

Luật nhân quả cũng liên quan đến tâm trí, nếu tâm trí lúc nào cũng u buồn thì cơ thể bạn sẽ không thể khoẻ mạnh được. Vô MinhÁi Dục là hai nguyên nhân chính dẫn tới việc một người nhận hậu quả xấu ở hiện tại hoặc tương lai.

Luật nhân quả còn được dùng rất nhiều trong việc giáo dục đạo đức: “Hãy sống tốt, bạn sẽ được hạnh phúc và chúng tôi sẽ yêu bạn, nhưng nếu bạn xấu, bạn sẽ không hạnh phúc và chúng tôi sẽ không yêu bạn”.

Ý Kiến Trái Chiều

Một số người cho rằng, họ đã làm việc thiện và không gây hại đến ai hay con vật nào trong suốt 40 năm, nhưng cuộc đời của họ vẫn gặp nhiều khó khăn, trắc trở. Tại sao chúng ta lại phải sống tốt, làm việc thiện suốt cuộc đời mình, kìm hãm những ham muốn cá nhân như: tình dục, ăn mặn, những thủ đoạn kinh doanh để mang lại “hạnh phúc” nhanh nhất…chỉ để giúp một người không quen biết có cuộc sống tốt hơn ở kiếp sau? Đa số chúng ta không ai biết kiếp trước mình là gì, nên hãy sống thoải mái, thoả mãn mọi nhu cầu cần thiết cho cơ thể ở hiện tại.

Theo đạo Phật, nếu một người tạo nghiệp xấu thì sẽ tái sinh vào cõi xấu như ma quỷ, động vật…Vậy một con vật khi chết thì chúng sẽ tái sinh vào cõi nào? Một con muỗi muốn tái sinh vào cõi người thì phải làm gì? Có những con chó, con mèo có cuộc sống tốt hơn rất nhiều so với con người! Có những sinh vật có vòng đời rất ngắn nên nó không phải chịu nhiều đau khổ trong cõi Ta-Bà này.

Nhiều người cho rằng, việc ăn mặn và giết chết động vật là tạo nghiệp xấu, phóng sanh là tạo nghiệp lành nhưng theo học thuyết “Tánh không” thì không có cái gì tồn tại độc lập, không gian và thời gian là vô tận, lớn vô cùng và nhỏ vô cùng. Điều đó co nghĩa là, một ly nước chúng ta uống, 1 cọng rau chúng ta ăn nó chứa hàng tỷ tỷ sinh vật, một hệ thống vũ trụ thu nhỏ vô tận. Suốt cuộc đời này chúng ta đã giết bao nhiêu sinh mạng rồi? Vậy tại sao lại bảo những người ăn mặn và giết 1 con gà là xấu? Mọi chuyện diễn ra theo cách mà nó cần phải như thế!

Bình Luận

avatar
wpDiscuz